Thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra!
Thứ tư, 13/4/2022, 23:42
Lượt đọc: 117

Tấm gương cô nhân viên y tế học đường say nghề, nhiệt tình, trách nhiệm

“Nghề y là một nghề cao quý nhưng cũng là nghề đòi hỏi hy sinh và tận tụy. Sự hy sinh ấy đang diễn ra từng giờ, từng phút, ở khắp mọi miền Tổ quốc thân yêu của chúng ta, từ biên giới đến hải đảo, từ Thành phố đến miền núi, vùng sâu, vùng xa, ở hàng trăm ngàn nhân viên y tế, dân y hay các thầy thuốc đang công tác trong các lực lượng vũ trang nhân dân. Mỗi mũi tiêm, mỗi viên thuốc, mỗi ánh mắt, bàn tay của người thầy thuốc đều chứa đựng tấm lòng nhân hậu. Khi sáng chói, lúc thầm lặng nhưng sự hy sinh của những người thầy thuốc luôn luôn đáng quý, đáng trân trọng…” – Nhà thơ Trần Sĩ Tuấn – Tổng biên tập báo Sức khoẻ & Đời sống.

Dịch bệnh Covid 19 đã kéo dài hơn hai năm, chúng ta có thể thấy những ảnh hưởng, hậu quả nghiêm trọng của nó đối với nền kinh tế, với tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành giáo dục của chúng tôi cũng vậy, học sinh phải tạm dừng đến trường, các thầy cô giáo và các em học sinh đã đang phải trải qua những ngày tháng học tập Online; có thời gian các thầy cô giáo cùng các em học sinh vừa phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, vừa phải tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp tại trường lớp có hiệu quả, đảm bảo an toàn. Và trong những ngày tháng học tập ấy, chúng tôi dành lời cảm ơn đặc biệt đến Cô– Người không trực tiếp giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho học trò nhưng luôn ân cần, tận tâm chăm lo sức khỏe cho các em học sinh, cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường. Đó chính là cô Nguyễn Thị Bích Diệp – Nhân viên Y tế trường Tiểu học Ái Mộ A – Tấm gương sáng về một con người thầm lặng, say nghề, nhiệt tình và trách nhiệm với công việc.
Cô Bích Diệp sinh năm 1981 trong một gia đình công chức tại mảnh đất hào hoa nhưng rất đỗi anh hùng mang tên Long Biên – Hà Nội, cả bố và mẹ cô đều tham gia thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước. Mỗi khi tiết trời thay đổi mình mẩy tay chân các bác lại đau mỏi, các anh trai lại đi học và đi làm xa nhà nên từ khi còn là học sinh cô đã nuôi dưỡng ước mơ và quyết tâm học tập trở thành một bác sĩ điều dưỡng để có thể chăm lo sức khỏe cho gia đình cũng như mọi người xung quanh.
Năm 2008, hoàn thành ước mơ nhỏ bé của mình, cô tốt nghiệp trường Cao đẳng y tế Hà Nội với tấm bằng chuyên ngành Điều dưỡng đa khoa, đến năm 2009 cô thi đỗ công chức và bắt đầu về công tác tại trường Tiểu học Ái Mộ. Quá trình học tập tại trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã bồi dưỡng cho cô những kiến thức, kĩ năng cần thiết để trở thành một điều dưỡng cẩn thận, chỉn chu, năng động và sáng tạo trong công việc. Với 13 năm công tác tại trường Tiểu học Ái Mộ, từ năm 2015 chia tách thành trường Tiểu học Ái Mộ A cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với một ý thức trách nhiệm và sự tận tâm.
Hàng năm, cô Diệp luôn kịp thời tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường thực hiện các yêu cầu vệ sinh học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng các quy định đã ban hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội quy của nhà trường. Thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phòng bệnh, phòng dịch theo lịch hoạt động của trường và theo yêu cầu của y tế Quận, y tế Phường. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, cô Diệp luôn nghiêm túc thực hiện các kế hoạch hoạt động y tế trong năm học được lãnh đạo nhà trường phê duyệt. Quản lý tốt tủ thuốc và trang thiết bị dụng cụ y tế để có thể sơ cấp cứu và xử lý ban đầu những bệnh thông thường xảy ra trong trường học. Phối kết hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp cân đo theo dõi sức khỏe của trẻ qua biểu đồ tăng trưởng theo quy định. Liên hệ với trung tâm y tế phường tổ chức khám sức khỏe định kì cho trẻ 2 lần/năm. Thực tế có những học sinh trong khi khám sức khỏe định kì đã phát hiện ra một số bệnh mới chớm như tật khúc xạ về mắt, bệnh tim mạch, cột sống…cô tiếp nhận và thông báo kịp thời đến giáo viên chủ nhiệm và gia đình để có hướng điều trị kịp thời.
Hình ảnh cô Nguyễn Thị Bích Diệp khám sức khỏe cho học sinh nhà trường
Do diện tích nhà trường nhỏ hẹp, đặc thù không có bếp ăn bán trú, nhà trường hợp đồng với một đơn vị chuyên cung cấp suất ăn sẵn phục vụ công tác bán trú cho các em học sinh bán trú tại trường. Điều này đồng nghĩa với việc công tác vệ sinh an toàn thực phẩm càng phải đảm bảo và được kiểm tra, giám sát kỹ lưỡng. Cô Diệp lại cùng với Ban giám hiệu và các thành viên trong Ban đại diện CMHS nhà trường định kì thường xuyên kiểm tra giám sát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình chế biến thực phẩm, thức ăn bán trú của học sinh. Hàng ngày cô cập nhật sĩ số học sinh bán trú của các lớp báo đơn vị cung cấp suất ăn, thực hiện cân định lượng khẩu phần ăn của học sinh theo đúng quy định, lấy mẫu thức ăn lưu giữ trong tủ lạnh. Công việc của cô tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác.

Hình ảnh Cô Nguyễn Thị Bích Diệp (áo vàng) cùng thành viên Ban đại diện CMHS
kiểm tra cân định lượng khẩu phần ăn bán trú của học sinh.
          Từ tháng 1/2019, khi Thành phố thực hiện đề án Sữa học đường, cô Diệp lại được Ban giám hiệu tin tưởng giao cho phụ trách nhận và phát sữa học đường. Thế là mỗi buổi trưa sau giờ chia cơm, kiểm tra công tác bán trú của các lớp xong, cô dành thời gian nghỉ trưa ít ỏi của mình để nhận sữa, đếm và soạn sữa cho các lớp. Cô cẩn thận kiểm tra từng thùng, từng hộp sữa để đảm bảo không có hộp sữa nào bị hở, bị thủng, sữa hết hạn. Nhờ sự cẩn thận của cô mà từ khi triển khai chương trình Sữa học đường tại nhà trường chưa có trường hợp học sinh bị ngộ độc sữa. Mỗi lần có đoàn kiểm tra y tế về trường, Ban giám hiệu luôn yên tâm về chuyên môn nghiệp vụ cũng như hệ thống hồ sơ sổ sách quản lý công tác y tế được cô Diệp chuẩn bị đầy đủ, sắp xếp khoa học. Kết quả công tác y tế trường học cũng như công tác chữ thập đỏ của nhà trường luôn xếp loại Xuất sắc.
Dù là người không quyết định trực tiếp đến thành tích học tập của nhà trường nhưng cô Bích Diệp luôn giữ một vai trò hết sức quan trọng, là người chịu trách nhiệm chính về mọi hoạt động y tế học đường của nhà trường. Giáo viên, học sinh hễ ai ốm, ai mệt, chảy máu cam, đau đầu, đau bụng…ai ai cũng xuống cô y tế đầu tiên. Nhìn cô chăm sóc cho các em học sinh, hỏi han dỗ dành các em chẳng khác nào một người mẹ. Tôi không thể quên được hình ảnh cánh tay đầy vết răng và rớm máu của Chị khi sơ cứu cho một học sinh lớp 2 mà tôi được phân công trông bán trú khi mới về trường bị lên cơn động kinh co giật, Chị đã dùng cánh tay của mình để chặn hàm em học sinh ngăn không cho em cắn vào lưỡi mình. Rồi một lần khác khi mấy chị em đang ngồi ăn trưa với nhau, một học sinh lớp 1 được giáo viên chủ nhiệm bế xuống vì giờ ăn trưa do con bị sổ mũi và viêm họng nên ăn uống kém và nôn nhiều, Chị Diệp lại cẩn thận lau đờm dãi trong mũi họng cho con để đường thở của con được thông thoáng, dễ chịu hơn, quay ra có mấy giây mà đột nhiên da mặt, môi cậu bé đó tím tái lại, cậu không còn tự chủ được hành vi của mình, chân tay giãy đạp…lần đầu tiên tôi cũng như chị thấy và cảm nhận được cái chết gần kề với con người như vậy. Chị Diệp cũng có chút lo sợ vì chưa rõ nguyên do vì sao nhưng bằng bản lĩnh, chuyên môn được rèn luyện trong môi trường của trường Y chị lấy lại bình tĩnh và nhanh chóng tiến hành hô hấp nhân tạo, ép tim cho cậu bé học sinh đó, giục giáo viên chủ nhiệm gọi xe cấp cứu và gia đình học sinh tới. Một lúc sau thì cậu bé đó đã dần hồng hào và tỉnh lại; xe cấp cứu tới, các bác sĩ bảo nhờ sự sơ cấp cứu kịp thời của chị mà con đã qua được cơn nguy hiểm. Nhìn những giọt mồ hôi trên trán, những giọt nước mắt lăn trên má chị khi đó, tôi thấy cảm phục chị lắm! Tôi thấy được từ chị Diệp là hình ảnh của một nhân viên y tế vô cùng tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và yêu thương học sinh hết mực.
Không chỉ chăm sóc sức khỏe hàng ngày cho các em học sinh, cô nhân viên y tế với dáng người nhỏ nhắn luôn nở nụ cười thân thiện trên môi còn là chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cho các anh chị em trong trường về cách giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của mình. Cô Diệp luôn sẵn lòng chia sẻ và tận tình chỉ bảo những kiến thức về y tế cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Trong tất cả các cuộc thi đấu thể thao, những chuyến đi tham quan dã ngoại của cô và trò nhà trường đều không thể thiếu sự chăm sóc và đồng hành của cô Diệp. Mỗi lần như thế, cô rất chu đáo, tận tình chuẩn bị từng viên thuốc chống say, từng gói bông băng, viên thuốc cảm, lọ dầu…khiến thầy và trò lúc nào cũng yên tâm và vô cùng cảm động.
Từ cuối năm 2019 đến nay, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải gồng mình chiến đấu với đại dịch Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp. Trường Tiểu học Ái Mộ A luôn thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch. Với sự chỉ đạo của các cấp, các ban ngành và Ban giám hiệu nhà trường nhiệm vụ của người phụ trách công tác y tế trường học càng trở nên khó khăn, vất vả hơn gấp bội, Nhưng cô Bích Diệp không hề chùn bước, nghị lực và tinh thần trách nhiệm đã trở thành sức mạnh thúc đẩy cô tham gia công tác tuyến đầu, có những đề xuất tham mưu với Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid 19 tại nhà trường cụ thể, an toàn, linh hoạt, sẵn sàng đối phó với dịch bệnh.
Sau Tết Nguyên Đán năm 2021, những ngày dịch bệnh được kiểm soát, giáo viên và học sinh được quay trở lại trường học tập, Cô Bích Diệp luôn là người đầu tiên có mặt tại trường, kiểm tra vệ sinh khung cảnh sư phạm nhà trường, đặt thêm những chai sát khuẩn nhanh tại các khu vực hành lang, chân cầu thang, kiểm tra từng nhà vệ sinh xem có đủ nước rửa tay chưa…Cô trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế, cùng các thầy cô giáo kiểm tra, đo thân nhiệt học sinh và cập nhật thông tin tình hình sức khỏe của cán bộ - giáo viên - nhân viên và học sinh nhà trường, làm báo cáo gửi ban giám hiệu, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận. Thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch Covid 19 do UBND Quận, Trung tâm y tế phường tổ chức, trở về trường Cô hướng dẫn cán bộ - giáo viên – nhân viên trong nhà trường về quy trình tổng vệ sinh sát khử khuẩn trường lớp, quy trình xử trí với học sinh là F0, F1...Cuối mỗi giờ học khi sân trường chỉ còn lác đác một vài em học sinh bố mẹ đón muộn, cô lại cùng với đội ngũ nhân viên vệ sinh của trường tiến hành phun khử khuẩn trường lớp để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho buổi học hôm sau. Ra về khi thành phố đã lên đèn, trong không khí vẫn còn se lạnh của tiết lập xuân, sự tĩnh mịch, ảm đảm của dịch bệnh còn chưa dứt hẳn nhưng lòng tôi cảm thấy bình an lạ thường.
Rồi những ngày thực hiện chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch Covid 19, thay vì làm việc Online tại nhà, trực tại trường, theo sự điều động của UBND Quận, cô Diệp đã tham gia vào tuyến đầu để chống dịch tại phường Thanh Nhàn – Quận Hai Bà Trưng – Khu vực nguy cơ cao, một điểm nóng của dịch Covid 19. Không quản ngày đêm, thời tiết nóng nực của những ngày hè, khoác trên mình bộ đồ bảo hộ cồng kềnh, kín mít, cô nhân viên y tế bé nhỏ của trường Tiểu học Ái Mộ A tích cực tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng, lấy mẫu test nhanh tại điểm trực. Có những buổi trực đến 10 giờ đêm nhưng cũng không làm cô nản lòng. Có lần tôi mạnh dạn hỏi chị: “Đã bao giờ chị thấy nản lòng với công việc hiện tại của mình và muốn chuyển sang ngành nghề khác chưa vì em thấy công việc của chị đòi hỏi sự tỉ mẩn, vất vả, nhiều lúc nguy hiểm quá?”. Chị tâm sự với tôi “Được phục vụ nhân dân, được đảm bảo sức khỏe cho mọi người là hạnh phúc của chị em ạ! Những đóng góp của chị đã là gì so với các y bác sĩ đang gồng mình chống dịch ở các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến”. Khóe mắt tôi cay cay, thật sự mến phục, trân quý “y đức” giản dị, khiêm nhường nhưng hết sức tận tâm của chị rất nhiều.
Hình ảnh Cô Nguyễn Thị Bích Diệp (ngoài cùng bên trái) tham gia công tác phòng chống dịch Covid 19 tại Phường Thanh Nhàn – Quận Hai Bà Trưng
          Với công việc chị luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó. Với các đồng nghiệp, chị Bích Diệp luôn là một người thân thiện, cởi mở, chân thành. Mỗi lần tôi hay bất kì đồng nghiệp nào gặp chút vấn đề về sức khỏe chị lại tận tình thăm khám, lấy thuốc cho chúng tôi, hướng dẫn cách sử dụng. Những lúc rảnh rỗi, chị thường tư vấn cho chúng tôi biết cách bảo vệ sức khỏe cũng như bổ sung các chất cần thiết để cơ thể luôn khỏe mạnh; sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp công việc trong trường cũng như trong đời sống hàng ngày. Chính điều này mà chị luôn được đồng nghiệp tin yêu, quý mến gọi chị với cái tên thân thương là “Bác sĩ tâm lý”.
Công việc ở trường bận rộn, vất vả là thế nhưng chị vẫn luôn dành thời gian vun vén, chăm lo cho gia đình nhỏ của mình hết sức chu đáo. Chồng chị làm kinh doanh cũng khá bận rộn nhưng anh luôn chia sẻ cùng chị chăm sóc, nuôi dạy các con ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, tự lập trong cuộc sống. Con trai lớn của chị hiện là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, còn con trai thứ hai đang học tại trường THCS Trưng Vương. Gia đình chị thực sự là một gia đình hạnh phúc mà chúng tôi ai cũng mơ ước.
 
Hình ảnh Ban giám hiệu nhà trường tặng hoa chúc mừng Cô Nguyễn Thị Bích Diệp nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
Không có nhiều sân chơi trí tuệ để thể hiện năng lực chuyên môn, không có nhiều thành tích như giáo viên cơ bản nhưng mỗi ngày tới trường được thấy các em học sinh mạnh khỏe, vui tươi nô đùa trên sân trường đó là niềm hạnh phúc, là những giấy khen giá trị nhất dành cho cô nhân viên y tế trường học say nghề, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của trường Tiểu học Ái Mộ A. Tôi mong dịch bệnh Covid 19 sớm được kiểm soát để cuộc sống được trở về như trước đây, để an yên đến với mọi người, mọi nhà; để các con học sinh lại được cắp sách tới trường học tập, để những nhân viên y tế trường học như cô Bích Diệp sẽ bớt vất vả và để cán bộ - giáo viên và học sinh trường Tiểu học Ái Mộ A chúng tôi nói lời cảm ơn thật nhiều tới Cô – người luôn thầm lặng đồng hành cùng cán bộ - giáo viên nhà trường chăm lo sự nghiệp trồng người. Xin chúc cho Cô thật nhiều sức khỏe, luôn giữ được “y đức của một người thầy thuốc” để tiếp tục cống hiến cho công việc cao quý của mình.
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền - Thư Viện

Tin cùng chuyên mục

98