Thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra!
Thứ bảy, 11/6/2022, 23:12
Lượt đọc: 24

Tuyên truyền tiết kiệm điện, nước và thực hiện vệ sinh môi trường

Trường Tiểu học Ái Mộ A tuyên truyền, vận động CBGVNV - HS nhà trường sử dụng tiết kiệm điện nước, hạn chế việc phát sinh các chất thải sinh hoạt hàng ngày, thực hiện vệ sinh môi trường tại nơi làm việc và tại địa phương.

  1. Tiết kiệm điện:

Điện năng không phải là nguồn năng lượng vô tận, do đó cần sử dụng nguồn năng lượng này một cách thông minh, hiệu quả và tiết kiệm. Hiện nay, nắng nóng gay gắt đang diễn ra trên diện rộng, kéo dài liên tục ở mức 36-40 độ C dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến. Theo thông tin dự báo, thời tiết năm nay sẽ còn có diễn biến phức tạp, nắng nóng có xu hướng tăng cao bất thường. Vì vậy, tình hình tiêu thụ điện dự báo sẽ tiếp tục ở mức rất cao làm tăng nguy cơ quá tải, sự cố mất điện, thậm chí khả năng cháy nổ, gây mất an toàn và nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vây, việc tiết kiệm điện là biện pháp hữu hiệu để giải quyết vấn đề thiếu điện ngày càng trầm trọng.


          Trước tiên, cần biết Tại sao phải tiết kiệm điện? Tiết kiệm điện chính là tiết kiệm tiền cho bản thân, gia đình, nhà trường, xã hội; góp phần tiết kiệm lượng điện không cần thiết và hạn chế phần nào sự thiếu điện tại khu vực sinh sống. Bên cạnh đó, tiết kiệm điện còn góp phần gìn giữ tài nguyên, môi trường cho thế hệ tương lai,…


 


            Vậy Cần làm gì để tiết kiệm điện? Muốn tiết kiện điện, mỗi cá nhân phải hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện đối với cuộc sống và sự phát triển của xã hội bởi thực tế vẫn còn rất nhiều người chưa có ý thức tiết kiệm điện thậm chí còn lãng phí điện. Đặc biệt trong tình hình đất nước đang gặp khó khăn vì phải gồng mình chống dịch (COVID-19) như hiện nay thì mỗi người chúng ta lại càng phải có ý thức và trách nhiệm hơn bao giờ hết trong việc thực hiện tiết kiệm điện.


        Để tiết kiệm điện, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều hơn vì ánh sáng mặt trời tự nhiên sẽ tạo ra một môi trường học tập thoải mái hơn so với ánh sáng của bóng đèn điện thường có trong các lớp học, giúp tập trung, tỉnh táo và cải thiện hơn tâm trạng người học. Nếu như ánh sáng mặt trời đủ chiếu sáng phòng học, hãy tận dụng tối đa nguồn năng lượng thiên nhiên này bằng cách tắt các bóng đèn để tiết kiệm điện. Ngoài ra, việc tắt đèn còn giúp phòng học mát hơn trong thời tiết nắng nóng đỉnh điểm mùa hè như hiện nay. Và đừng quên tắt đèn, tắt quạt  khi ra khỏi phòng học.


        Trong các phòng học, không nên để quạt chạy ở tốc độ quá cao, như vậy sẽ rất tốn điện. Bật quạt chạy ở chế độ vừa phải. Bên cạnh sử dụng quạt trần, ta có thể mở thêm các cửa sổ để đón gió tự nhiên.


          Tắt đèn và các thiết bị điện trong phòng giáo viên, các phòng học, phòng chức năng khi không thật sự cần thiết. Chỉ cần mỗi lớp học tắt bớt một bóng đèn hay một máy quạt vào giờ cao điểm (từ 9h - 11h) là đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nhà trường.


          Không để các thiết bị điện ở trạng thái chờ vì điều đó vẫn làm tiêu hao năng lượng điện. Chính vì thế, khi không có nhu cầu sử dụng nên tắt nguồn các thiết bị điện (đặc biệt là vào cuối ngày thứ Sáu và trước ngày lễ) để có thể giảm bớt việc sử dụng năng lượng. 

 

Ảnh có chứa văn bản

Mô tả được tạo tự động


          Tuyên truyền tiết kiệm điện được thực hiện hàng năm góp phần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm cho học sinh ngay từ khi các em còn ngồi trên ghế nhà trường. Với những nội dung tuyên truyền trên, nhà trường hi vọng các em không chỉ vận dụng tiết kiệm điện trong sinh hoạt hàng ngày mà các em còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động người thân, cộng đồng xã hội, lan tỏa đến mọi người ý thức thực hiện sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. Đó cũng cách các em thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường và an ninh năng lượng. CBGVNV và HS nhà trường luôn hưởng ứng và thực hiện thật tốt chủ trương tiết kiệm điện của nhà nước.


 2. Tiết kiệm nước

        Nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, là nguồn sống thiết yếu của con người và đông đảo những loài sinh vật trên Trái đất. Hiện nay, môi trường nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chính do tác động của con người trong quá trình sinh hoạt đã thải chất thải ảnh hưởng đến nguồn nước.

           Theo như Tổ chức y tế thế giới thì 80% các bệnh nguy hiểm con người mắc phải gây ra bởi nguồn nước nhiễm bẩn. Nước có vai trò trung gian trong tất cả các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Nên chất lượng nguồn nước quyết định trực tiếp đến sức khỏe con người. Con người sẽ không có sức khỏe và hạnh phúc nếu thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Phải sử dụng nước sạch để phòng được các bệnh như: tiêu chảy, các bệnh về mắt, các bệnh về da, viêm gan,.... Vì vậy để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường, con người chúng ta cần hiểu những thông tin sau:

          * Thế nào là nước sạch?

          - Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị lạ, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, không chứa các chất độc hại.

          - Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức trong việc khai thác, bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

          * Tác dụng của nước sạch:

         - Trong cơ thể chúng ta thì nước chiếm hơn 70% ở lúc sơ sinh và giảm xuống còn khoảng 60% khi trưởng thành, và tận 85% khối lượng bộ não được cấu tạo từ nước. Trong cơ thể chúng ta, nước đóng vai trò là dung môi cho những phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Nước vận chuyển tất cả những nguyên tố dinh dưỡng đến toàn bộ cơ thể. Giúp điều hòa thân nhiệt bằng tuyến mồ hôi,…

          - Con người vẫn có thể sống sót nếu nhịn ăn trong mấy tuần, nhưng lại không thể tồn tại được nếu thiếu nước trong khoảng 3-4 ngày. Nếu cơ thể mất đi chỉ 2% lượng nước thì khả năng làm việc sẽ giảm đi đến khoảng 20%. Nếu mất đi 10% lượng nước trong cơ thể thì cơ thể giống như bị đầu độc và nếu mất đi 21% lượng nước sẽ dẫn đến tử vong. Do đó mà cơ thể luôn cần phải được cung cấp đủ lượng nước cần thiết để đảm bảo sự hoạt động ổn định của bản thân mình.

           * Cách bảo vệ nguồn nước sạch:

           - Giảm sử dụng hóa chất: Sử dụng hóa chất xung quanh nhà, khu vườn nhà bạn và đảm bảo vứt bỏ chúng đúng cách – đừng đổ chúng xuống đất.

           - Xử lý rác thải: Vứt bỏ rác đúng cách các chất độc hạitiềm tàng như: hóa chất không sử dụng, dược phẩm, dầu động cơ và các chất độc hại khác.

           - Tiết kiệm nước: Sử dụng nguồn nước hợp lý và tiết kiệm là cách đơn giản nhất để bảo vệ nguồn nước.

           - Sửa vết rò rỉ: Kiểm tra tất cả các vòi nước, đồ đạc chứa nước, nhà vệ sinh trong nhà của bạn để xem rò rỉ và khắc phục ngay lập tức.

         - Tái chế: Tái sử dụng những gì bạn có thể. Tái chế giấy, nhựa, bìa cứng, thủy tinh, nhôm và các vật liệu khác,…

         - Lựa chọn thay thế tự nhiên: Sử dụng tất cả các chất tẩy rửa gia dụng tự nhiên, không độc hại bất cứ khi nào có thể. Các vật liệu như nước chanh, baking soda và giấm là các sản phẩm làm sạch tuyệt vời, không tốn kém và thân thiện với môi trường.

          * Giữ vệ sinh môi trường:

          - Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, không đổ rác và xây nhà vệ sinh gần nguồn nước, phải thu gom rác phân gia súc để ủ chôn hoặc đốt.

          - Phân loại và thu gom rác thải vô cơ vào nơi quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Vỏ hộp và chai lọ để hóa chất bảo vệ thực vật phải chôn đúng nơi quy định. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn nhà cửa hàng ngày. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.

           Như vậy việc bảo vệ tài nguyên nước là nhiệm vụ của tất cả mọi người, nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu trước mắt mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp bảo vệ Tài nguyên và môi trường trong tương lai lâu dài. Vì vậy ngay bây giờ, mỗi chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp để bảo vệ nguồn nước và giữ gìn vệ sinh môi trường.

 

3. Hạn chế việc phát sinh các chất thải sinh hoạt hàng ngày, thực hiện vệ sinh môi trường tại nơi làm việc và tại địa phương

       Hiện nay đời sống con người càng cao thì mức độ hủy hoại tự nhiên ngày càng lớn, sinh vật cũng là nạn nhân của sự hủy hoại của con người trong đó có rác thải nhựa. Mỗi năm có hàng triệu tấn rác nhựa được thải ra ngoài các đại dương đã ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống tự nhiên cũng như sức khỏe của con người, sinh vật và tự nhiên…

Ảnh có chứa ngoài trời, lam, đá ngầm, đáy đại dương

Mô tả được tạo tự động

       Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phát động phong trào “ Chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc, huy động sự tham gia của tất cả các Bộ, Ngành và địa phương, tổ chức chính trị xã hội và đặc biệt là toàn thể cộng đồng có các hành động thiết thực nhằm giảm thiểu tiến tới chấm dứt thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa một lần và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt hàng ngày”.

Ảnh có chứa văn bản

Mô tả được tạo tự động

      Rác thải nhựa là tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi loại rác này không có khả năng phân hủy sinh học nó không những làm chết nhiều vùng đất mà còn đầu độc cả đại dương của chúng ta, khiến ô nhiễm nhựa ở khắp mọi nơi thậm chí rác thải nhựa đã lấp kín ao hồ, sông suối.

Ảnh có chứa ngoài trời, bầu trời, nước, con người

Mô tả được tạo tự động

      Những chất thải từ nhựa có tuổi thọ hàng chục, hàng trăm năm chất đống ở mọi nơi. Khi bị đốt cháy nhựa nilon tạo ra những chất rất độc hại đối với hệ hô hấp của con người, động vật và môi trường; khi bị chôn lấp thời gian phân hủy rác thải nhựa dài tới hàng trăm năm, rác thải nhựa phân hủy thành những hạt nhựa li ti ngấm vào đất, theo dòng chảy ra ngoài sông suối, Đại dương những loài thủy hải sản ăn vào rồi ngấm vào trong cơ thể, khi con người ăn những loài thủy hải sản đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ảnh có chứa văn bản, bơi lội, thể thao dưới nước

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa văn bản

Mô tả được tạo tự động


      Tính đến thời điểm năm 2015 có khoảng 150 triệu tấn rác thải nhựa đang trôi nổi trên khắp các Đại dương, theo các nhà nghiên cứu mới đây cho biết đến năm 2025 nếu chúng ta không hành động số rác nhựa trên khắp các Đại dương sẽ tăng lên gấp 3 lần. Đây là một con số rác thải nhựa khủng khiếp, theo dòng hải lưu nó có thể tạo thành những hòn đảo rác nhựa.


      Mỗi giây trung bình có 20.000 chai nhựa trên toàn thế giới đến tay người tiêu dùng với tốc độ ấy nếu chúng ta không khẩn cấp hành động hành tinh của chúng ta sẽ chìm ngập trong giác thải nhựa.


        Mỗi năm có 9 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường trong những số ấy đã đang và sẽ đang vô tình giết chết hàng triệu sinh vật vô tội, số phận của trăm triệu sinh vật sống dựa vào đại dương sẽ đi về đâu nếu chúng ta không chung  hành động.


       Đứng trước thực trạng này, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa của Bộ Tài nguyên và Môi trường mọi người hãy chung tay nói không với rác thải nhựa bằng những việc làm cụ thể như sau: không  sử dụng ống hút bằng nhựa, dùng bình, lọ thủy tinh chứa nước,....Với sự thay đổi này mỗi cá nhân chúng ta có thể tự chuẩn bị cho mình những chiếc lọ, những chiếc bình bằng thủy tinh an toàn, tiện lợi để thay thế ống hút bằng nhựa. 

Cùng với sựu phát triển của xã hội những chiếc túi nilon cũng đang hiện diện trong mọi mặt của đời sống những chiếc túi bóng đựng xôi, đựng nước canh, bún, đựng đồ ăn ở nhà, bảo quản thực phẩm nó giúp ích cho đời sống của người Việt nhưng ngày lại mang đến bao hệ lụy cho môi trường sống hiện tại và tương lai. Hãy hạn chế sử dụng túi nilon đặc biệt là túi nilon khó phân hủy, giải pháp được đưu ra đó là những chiếc túi, chiếc làn mang theo khi đi mua sắm.


       Biện pháp tiếp theo đó là hãy phân loại rác ngay tại gia đình và nhà trường,cơ quan hãy phân loại rác thành rác hữu cơ và vô cơ trước khi mang xuống nơi thu gom. Thay thế hộp đựng thức ăn bằng nhựa sang thủy tinh. Hi vọng sau bài tuyên truyền này chúng ta hãy đổi dụng cụ đựng thức ăn để đảm bảo sức khỏe.


       Mỗi tập thể và cá nhân hãy hành động ngay hôm nay với những việc làm thiết thực, hãy trở thành những người tiêu dùng thông minh để cùng nhau bảo vệ môi trường, chung tay bảo vệ sức khỏe của con người, các sinh vật trong tự nhiên.

Tác giả: Nguyễn Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

98