Thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra!
Thứ hai, 14/3/2022, 16:8
Lượt đọc: 180

Người dẫn dắt niềm đam mê với Sách!

“Vào khoảnh khắc mà chúng ta quyết thuyết phục đứa trẻ, bất cứ đứa trẻ nào, bước qua bậc thềm ấy, bậc thềm màu nhiệm dẫn vào thư viện, ta thay đổi cuộc sống của nó mãi mãi, theo cách tốt đẹp hơn” - Barack Obama.

Ngày Sách Việt Nam 21 tháng 4 đang đến rất gần, tôi lại nhớ đến em, người có lẽ ít nhiều đã thổi vào trái tim tôi - không còn là một đứa trẻ - ngọn lửa của niềm đam mê - đam mê đọc sách. Và trân trọng hơn, đáng tự hào hơn, em đã thuyết phục được lớp lớp học trò trường Tiểu học Ái Mộ A niềm đam mê với miền tri thức đáng trân quý ấy – niềm đam mê đọc sách!
Nếu tìm kiếm trên Google, bất cứ ai cũng sẽ đọc được cả trăm, cả ngàn kết quả về những tấm gương nhà giáo tận tụy với nghề, tận tâm với học trò, nhưng có lẽ sẽ là rất ít những tấm gương về những người đã thầm lặng đồng hành bên những người thầy, người cô như vai trò của một giáo viên, cùng phối hợp và hỗ trợ quá trình dạy và học của giáo viên (thiết bị, tư liệu, đồ dùng) và học sinh (tìm kiếm thông tin) chính là người cán bộ thư viện trường học.
Ngược dòng thời gian, ngày ấy gặp em trong một buổi sáng mùa thu năm 2012, tôi nhớ như in câu nói của em “Thật vui mừng khi em được là người giữ gìn và phát huy kho tàng của nhân loại chị à!” Câu nói ấn tượng cùng ánh mắt, nụ cười lấp lánh đã gieo trong tôi một niềm tin – niềm tin vào sức trẻ, niềm tin vào sự nhiệt huyết và đam mê của cô “Thủ thư” Nguyễn Thị Thu Hiền.
Vâng! Em hiền hậu và tốt bụng lắm, có lẽ đúng như kì vọng mà bố mẹ em đã đặt tên cho cô con gái nhỏ khi mới chào đời chăng? Thu Hiền sinh ra và lớn lên tại mảnh đất hào hoa nhưng rất đỗi anh hùng mang tên Long Biên – Hà Nội. Gia đình em là gia đình công nhân nơi ngoại thành nên cuộc sống lúc bấy giờ cũng chỉ đảm bảo “đủ ăn, đủ mặc, đủ học hành”. Mang trọn vẹn nét cần cù, đảm đang và trách nhiệm từ người mẹ của mình, Hiền siêng năng như “cô Tấm” vậy. Đã tròn 10 năm làm “Thủ thư” ở trường Tiểu học Ái Mộ A – trước đó có tên là Trường Tiểu học Ái Mộ, thời gian ấy không thể nói là quá dài, nhưng cũng đủ minh chứng để thấy em trở thành một cán bộ thư viện xuất sắc, đầy tài năng.
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thư viện – Thông tin của Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội năm 2010, cô giáo trẻ đã quyết định học liên thông lên Khoa Thông tin – Thư viện của trường Đại học Văn hóa Hà Nội và hoàn thành ước mơ với tấm bằng loại Giỏi vào năm 2012. Đến tháng 10 năm 2012, cô quyết định bước chân vào ngành và chọn Tiểu học Ái Mộ làm điểm đến của mình.
Ngay từ ngày đầu vào nghề Thu Hiền đã xác định, trong thời đại cải cách giáo dục đang rất được coi trọng, việc bùng nổ thông tin như hiện nay thì việc giúp học sinh chọn lựa tiếp cận và nâng cao văn hóa đọc cũng là một nhiệm vụ rất quan trọng của thư viện trường học nói riêng và của ngành Giáo dục nói chung. Xác định được rõ trách nhiệm quả là “già dặn” đối với một cô cán bộ thư viện non trẻ mới bước chân vào nghề ngày ấy. Công việc chính của người cán bộ thư viện là quản lý, phục vụ sách, báo, truyện, đồ dùng… cho giáo viên, học sinh trong nhà trường. Thu Hiền tâm sự, khi mới bắt đầu tiếp quản sân chơi tri thức này, cô cũng gặp không ít khó khăn trong công việc, bởi tài liệu, danh mục sách lúc đó chưa hề được sắp xếp một cách khoa học, thuận tiện. Mỗi khi học sinh cần sách, cô không biết quyển sách đó có hay không, nó nằm ở đâu, có bao nhiêu quyển… Các tiết thư viện của các lớp 1, 2 làm cô đau đầu vô cùng vì vừa phải đảm bảo các em hứng thú với việc đọc sách, vừa phải quản lí số sách các em sử dụng trong tiết học sao cho các lớp sau có thể tra cứu dễ dàng.
Thế là cô quyết tâm sắp xếp lại thư viện, vận dụng tối đa kiến thức đã học, cô bắt đầu phân loại các tài liệu và nhập danh mục sách vào sổ đăng ký, máy vi tính. Cô kiểm tra, sắp xếp lại các loại sách có sẵn trong kho cho có hệ thống và kịp thời xử lý những quyển sách mới nhận về, đưa lên giá, trưng bày, trang trí để thu hút học sinh đến thư viện. Để giúp các em học sinh được thuận lợi, dễ dàng hơn trong việc chọn lựa sách, ngoài việc trưng bày sách, báo trên các kệ, tủ trong phòng đọc, mỗi tháng cô “Thủ thư” còn ghi tên các quyển sách, truyện mới giới thiệu theo từng chủ điểm cụ thể trong năm lên bảng giới thiệu sách. Các em học sinh dần dần có thói quen nhìn vào bảng giới thiệu này để mượn sách. Thu hút hơn, cô còn phát động định kì các cuộc thi giới thiệu sách, truyện qua tranh vẽ, qua bài thơ, bài văn xuôi hoặc qua lời kể truyện trực tiếp; dựng hoạt cảnh trong một số câu chuyện sống động phù hợp với đối tượng học sinh từng khối trong mỗi tiết chào cờ, mỗi giờ hoạt động tập thể.
Hình ảnh cô Nguyễn Thị Thu Hiền giới thiệu sách hay tháng 9 trong tiết chào cờ 
Hình ảnh học sinh tham gia một số hoạt động thư viện: thi giới thiệu sách, thi tìm hiểu kiến thức trong sách và vẽ tranh theo sách...
Nhờ áp dụng công nghệ thông tin, cô không chỉ giúp thư viện trường có một hệ thống quản lí chỉn chu, khoa học mà còn tích cực chia sẻ các sáng kiến này cho các đồng nghiệp cùng ngành. Với sự nỗ lực không ngừng ấy, cô đã đạt Giải Nhì cấp Quận hội thi cán bộ thư viện giỏi và danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2014 - 2015. Niềm vui còn lớn hơn nữa, khi cũng trong năm ấy, cô Hiền liên tiếp đạt giải Nhất kĩ năng CNTT tại hội thi Công nghệ Thông tin cấp Quận và giải Khuyến khích kĩ năng Công nghệ Thông tin cấp Thành phố.
Cô Nguyễn Thị Thu Hiền đứng thứ 4 từ trái qua phải đạt giải Nhì nhân viên thư viện giỏi cấp Quận năm học 2014-2015
Còn nhớ năm 2015, trường tiểu học Ái Mộ chia tách thành hai trường tiểu học vì thư viện trường Tiểu học Ái Mộ A có diện tích khá hẹp, cô đã mạnh dạn đề nghị Ban giám hiệu xây dựng thư viện “mở”, đi đầu về góc thư viện sáng tạo ở các trường học trong khối Tiểu học. Bản thân cô đi mua từng thảm cỏ, giỏ hoa treo trang trí góc thư viện…Rồi cô phát động xây dựng thư viện góc lớp, cùng thầy cô chủ nhiệm lan tỏa tới Ban phụ huynh thực hiện phong trào “Góp một cuốn sách nhỏ, đọc ngàn cuốn sách hay” với mong muốn chính cha mẹ sẽ truyền thêm động lực cho con niềm đam mê với sách. Cô còn có thêm sáng kiến xây dựng những thùng sách di động nơi các ghế đá chờ để mỗi giờ chơi, giờ tan trường các bạn học sinh có thêm nhiều không gian đọc, tận dụng nhiều thời gian dung nạp kiến thức mà sách mang lại...Nhiều buổi chiều tan học, sân trường không còn bóng học sinh, tôi lại thấy cô “Thủ thư” lụi cụi bên những thùng sách di động sắp xếp, bổ sung sách mới cho ngày hôm sau, vuốt phẳng những cuốn truyện còn quăn mép… Ra về khi thành phố bắt đầu lên đèn, cái giá lạnh của chiều tối đông mà sao lòng tôi ấm áp lạ.
Hình ảnh học sinh đọc sách, chơi cờ tại thư viện mở
 
Hình ảnh thư viện góc lớp do tự tay các bậc CMHS cùng các em HS lựa chọn sách, trang trí nổi bật giúp các em thư giãn sau các tiết học.
Rồi những ngày thư viện lên “Chuẩn”,  mặc dù đang nghỉ chế độ, cô Hiền cũng cố gắng lên làm, nghĩ cảnh vừa cho con bú vừa nhập tài liệu vào máy, cô vừa cười vừa nói “Em cũng không hiểu sao mình lại làm tốt được vậy nữa”. Còn tôi thì hiểu đó chính là niềm đam mê, mong muốn cháy hết mình vì ước mơ mang nguồn tri thức vô tận tới thế hệ trẻ, mầm non tương lai của đất nước của em. Có lần tôi mạnh dạn hỏi: “Em có tủi thân không khi mình làm một công việc nhưng luôn thầm lặng sau những thầy cô khác?” em chỉ cười nói nhỏ: “Đó là công việc em đã chọn cho mình và chắc chắn em sẽ sống hết mình vì nó”. Tôi rất tin điều đó. Vâng, phần lớn nhờ sự đam mê, linh hoạt và trách nhiệm của cô “Thủ thư” mà thư viện trường Ái Mộ A đã đạt danh hiệu thư viện Xuất sắc năm học 2016-2017 và tiếp tục duy trì danh hiệu trong các năm học sau.

Thu Hiền luôn tâm niệm: “Thư viện hiệu quả là thư viện hoạt động tích cực song song với kiến thức học sinh lĩnh hội được chứ không phải là danh tiếng của thư viện chuẩn, thư viện xuất sắc”.Với vị trí của một giáo viên thư viện phụ trách tiết hoạt động thư viện được đưa vào thời khóa biểu buổi 2. Hàng ngày cô vẫn lên thư viện đều đặn, hướng dẫn học sinh tìm tư liệu đọc, tìm hiểu kiến thức trong sách sao cho hiệu quả. Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, xã hội tràn lan những loại hình giải trí trên mạng rất thu hút. Cô thấy Văn hóa đọc dần bị mai một, học sinh sẽ nhàm chán với việc đọc sách vì quá đơn điệu và không có mục đích. Nên khi được xếp sinh hoạt cùng tổ chuyên môn, cô rất tích cực tham dự các buổi họp tổ, lắng nghe và xin ý kiến của thầy cô chủ nhiệm để hiểu nhiều hơn nữa tâm lí, mong muốn của học sinh từng khối lớp.Từ đó, cô tìm tòi, vận dụng đổi mới phương pháp vừa để giúp các em học sinh thư giãn, giải trí sau những giờ học căng thẳng, vừa cung cấp cho các em những kiến thức bổ ích về cuộc sống, xã hội và con người. Nhớ năm học trước, sang học kì 2, vì tình hình dịch bệnh không cho phép các em học sinh học tập tại trường, nhưng vì nhớ cô Hiền, vì đam mê những quyển sách nơi thư viện nên đôi, ba ngày vẫn có một số em đến đọc sách. Khung cảnh ngộ nghĩnh của ba, bốn em học sinh ngồi hoặc nằm hẳn xuống sàn lát gỗ, chân vắt vẻo cùng đọc sách đầy hứng thú những ngày cuối kì 2 là những gì cô Hiền ghi nhớ và vui sướng nhất.
Năm học này lại là một năm học đặc biệt với các bạn học sinh Hà Nội, vì tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, học sinh tạm dừng đến trường tham gia học trực tuyến tại nhà, nhưng việc được tham gia các sân chơi thư viện của các bạn trường Tiểu học Ái Mộ A không hề bị gián đoạn. Lại chính nhờ cô “Thủ thư” đã sáng tạo cho các bạn tham gia dưới hình thức Online, đáng chú ý là hoạt động thư viện Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời và Tuần lễ văn hóa đọc thu hút  rất nhiều video của học sinh các lớp gửi về dự thi. Các sản phẩm dự thi được cô giới thiệu trên web trường, trên trang facebook thư viện lấy bình chọn càng làm các bạn yêu thích và tích cực sáng tạo…Học sinh háo hức trông chờ mỗi kì phát động thi đua của cô thư viện hơn là trông chờ vào các hoạt động của Liên đội đấy.    
Video kể chuyện song ngữ của học sinh Nguyễn Tường An  – Lớp 3C
Tác phẩm vẽ tranh theo sách của học sinh Nguyễn Thanh Tùng – Lớp 3D
Giải thưởng gần đây nhất cô Hiền đạt được chính là Giải Nhì thi kỹ năng CNTT cấp Quận năm học 2020-2021. Ngoài các giải thưởng chứng minh cho sự hết mình vì công việc, Thu Hiền còn được nhiều bạn bè, đồng nghiệp vô cùng quý mến. Là một người vô cùng trách nhiệm, đặc biệt trong những kì thi giáo viên giỏi của trường, tôi luôn thấy em nhiệt tình hỗ trợ thầy cô trong lĩnh vực thiết bị, đồ dùng. Cô chỉn chu với từng việc dù là nhỏ nhất. Cô còn sẵn sàng dành thời gian nghỉ ngơi để hỗ trợ liên Đội trường trong các hoạt động tập thể, phong trào trường học. Trong cuộc sống thường ngày, cô có một lối sống giản dị, chân thành, luôn hết mình giúp đỡ mọi người trong cả công việc lẫn đời sống cá nhân. Là một đoàn viên trẻ, cô năng nổ tham gia trong các phong trào Đoàn trường, Đoàn phường.
Cô Nguyễn Thị Thu Hiền ngoài cùng bên phải chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Phòng Giáo dục, Hiệu trưởng nhà trường cùng đồng nghiệp tại Lễ bế mạc và trao giải các cuộc thi tại Ngày hội CNTT
Xây dựng gia đình năm 2014, là mẹ của hai con nhỏ xinh xắn, đáng yêu, Cô Hiền trọn vẹn nghĩa vụ mẹ hiền dâu thảo. Những bức hình gia đình tíu tít bên nhau được cô chia sẻ tràn đầy tình cảm ấm áp, yêu thương. Và cuối cùng, trên hết là một cán bộ thư viện, cô luôn tìm thấy được niềm vui và sự tự hào về công việc của mình trong chính những khuôn mặt rạng rỡ và tri thức của các em học sinh. Tất cả đó, chính là những mảnh ghép sáng giá nhất dựng nên niềm hạnh phúc của cô “Thủ thư” yêu mến tại trường Tiểu học Ái Mộ A.
Tôi nhận ra tình yêu nào cũng cần được nuôi dưỡng, vun đắp mỗi ngày, với sách cũng vậy. Chúc cho em luôn giữ trọn vẹn ngọn lửa đam mê nghề, truyền ngọn lửa đam mê nguồn tri thức vô tận ấy tới thế hệ trẻ của đất nước như câu nói bất hủ của người Việt “Tiếng Việt còn, Nước ta còn”.
 
Tác giả: Nguyễn Thị Thúy

Tin cùng chuyên mục

98