Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới, thật đúng như trong câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan miêu tả bánh trôi nước:
‘‘Thân em vừa trắng lại vừa tròn
Bảy nổi ba chìm với nước non.’’
Ở mỗi lớp, trước khi cho học sinh nặn bánh, các cô giáo chủ nhiệm đều hướng dẫn chi tiết từ cách sử dụng từng loại nguyên liệu cho đến các bước thực hiện. Bạn nào cũng đều háo hức, mong chờ được tự tay mình làm ra những viên bánh trôi đẹp mắt, ngon miệng. Ở tất cả các lớp, rất nhiều bậc phụ huynh đã thu xếp công việc, dành thời gian đến trợ giúp, hướng dẫn và chung vui cùng các con rất nhiệt tình.
Các cô bác trong ban phụ huynh lớp hướng dẫn các bạn nhỏ cách nặn bánh trôi
Với nhiều bạn, tận mắt nhìn thấy các nguyên liệu để làm bánh trôi cũng như tự tay nặn từng viên bánh là điều vô cùng lí thú. Nhà trường đã chuẩn bị các nguyên liệu để có thể tạo ra những chiếc bánh ngũ sắc rất bắt mắt từ những cách tạo màu tự nhiên: màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa, màu cam của gấc, màu tím của khoai môn, màu vàng của khoai lang. Cách làm này vừa an toàn cho sức khỏe lại giúp tăng sự hứng thú cho học sinh và bánh trôi ngũ sắc có hương vị đặc biệt hơn.
Để làm được những đĩa bánh trôi đẹp mắt và thơm ngon, không hề dễ dàng đâu các bạn nhé. Nguyên liệu làm bánh phải có gạo nếp ngon. Có thể trộn thêm gạo tẻ nhưng gạo nếp vẫn phải chiếm đa số. Có gạo làm vỏ bánh, cần có thêm đường làm nhân để tạo vị ngọt cho bánh. Nhân bánh truyền thống là bằng mật có vị thơm đậm đà.
Chúng mình cùng làm bánh trôi nước nào
Bước nặn bánh cũng cần đến sự khéo léo tỉ mỉ của các bạn nhỏ. Bánh trôi được nặn tròn, to vừa phải. Cho một viên đường vào trong, nặn bột bao kín để khi luộc, đường không chảy ra. Bánh và nhân đường phải theo một tỉ lệ hợp lí. Không nên để bánh hay nhân quá to hoặc quá nhỏ sẽ làm mất ngon khi ăn.
Tinh tế nhất là luộc bánh. Đun sôi nước rồi mới thả bánh vào. Đợi đến lúc bánh nổi lên trên mặt nước, nhẹ nhàng vớt lấy rồi thả ngay vào nước sạch và lạnh. Nếu để nóng quá lâu bánh sẽ bị chảy, không dẻo và ngon.
Tớ nặn bánh trôi đẹp không các bạn
Thưởng thức bánh trôi cũng là cả một nghệ thuật. Bánh trôi được bày vào đĩa, rắc lên trên một lớp vừng mỏng được rang thơm. Bánh trôi cho vào miệng, ngậm lại rồi cắn sẽ cảm nhận được vị ngậy của gạo, vị ngọt của đường. Phải tự tay làm rồi thưởng thức mới cảm nhận hết cái ngon của bánh, các bạn học sinh vô cùng háo hức khi tự tay mình làm ra nhưng đĩa bánh trôi ngũ sắc chuẩn hương chuẩn vị để vừa thưởng thức vừa mang về biếu ông bà, cha mẹ.
Một ngày Tết Hàn thực mà lại rất “ấm áp”, vui tươi và vô cùng ý nghĩa đối với thầy và trò trường Tiểu học Ái Mộ A.
Thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới các bạn nhé