Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. Với người Việt, Tết Hàn thực chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước. Cũng có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích "bọc trăm trứng" của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chạy tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.
Các em được tự tay nặn bánh trôi
Và những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Với mùi thơm phức của đỗ xanh, đường mật, không khí tết dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.
Nhằm giúp học sinh có thêm những kỹ năng và kiến thức về các ngày Tết của dân tộc đặc biệt là khi ngày Tết Hàn thực đã đến, buổi chiều ngày thứ sáu 5/4/2019 (mùng 1 tháng 3 Âm lịch), toàn thể học sinh trường Tiểu học Ái Mộ A đã được tự tay làm món bánh trôi ngay tại lớp của mình.
Với sự hướng dẫn của thầy cô và ban đại diện cha mẹ học sinh
Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm kết hợp với bột gạo tẻ. Để tăng thêm sự hấp dẫn thay vì làm bánh trôi trắng thường thấy, nhà trường đã chuẩn bị các nguyên liệu để có thể tạo ra những chiếc bánh ngũ sắc rất bắt mắt từ những cách tạo màu tự nhiên. Cách làm này vừa an toàn cho sức khỏe lại giúp tăng sự hứng thú cho học sinh và bánh trôi ngũ sắc có hương vị đặc biệt hơn.
Luộc cho đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh ra
Ở mỗi lớp, trước khi cho học sinh nặn bánh, các cô giáo chủ nhiệm đều hướng dẫn chi tiết từ cách sử dụng từng loại nguyên liệu cho đến các bước thực hiện. Bạn nào cũng đều háo hức, mong chờ được tự tay mình làm ra những viên bánh trôi vừa để thưởng thức vừa để mang về biếu ông bà, cha mẹ. Có rất nhiều bậc phụ huynh đã thu xếp công việc, dành thời gian đến trợ giúp, hướng dẫn và chung vui cùng các con rất nhiệt tình.
Với nhiều bạn, đây là lần đầu tiên được tận mắt nhìn thấy các nguyên liệu để làm bánh trôi cũng như tự tay nặn từng viên bánh, bởi vậy sự hào hứng càng được nhân lên gấp bội.
Sản phẩm khi hoàn thành
Qua buổi trải nghiệm: “Làm bánh trôi ” các em rất thích thú và tham gia tích cực để hoàn thành thành phẩm của mình. Qua đó các em đều nắm được quy trình làm bánh trôi và quan trọng hơn là các em được tìm hiểu về ngày Tết Hàn thực, biết yêu quê hương đất nước ta.
Đây thực sự là buổi trải nghiệm ý nghĩa và đáng nhớ với các em học sinh. Buổi trải nghiệm đã thành công tốt đẹp. Mong rằng các em học sinh có thêm nhiều bài học bổ ích như thế để làm hành trang giúp các em trưởng thành.