Chiều ngày 2/2, lần lượt học sinh các được lắng nghe và quan sát các cô bác hướng dẫn và thực hiện từng công đoạn làm nên chiếc bánh chưng.
Tục gói bánh Chưng đã tồn tại ở nước ta từ thời đại Vua Hùng, và là một trong những giá trị truyền thống trường tồn với thời gian, đi cùng năm tháng lịch sử của dân tộc. Trải qua hơn 1000 năm Bắc thuộc và gần 100 năm dưới ách đô hộ của thực dân phương Tây, phong tục gói bánh Chưng dâng lên tổ tiên vẫn không hề mai một. Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe sự tích chiếc bánh chưng – lễ vật mà hoàng tử Lang Liêu dâng lên vua cha và được chọn là vật phẩm cúng trời đất.
Bánh chưng ngày Tết Nguyên đán không biết tự bao giờ đã trở thành phong tục của người dân Việt. Các bạn được các cô bác hướng dẫn từ công đoạn chọn, chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng. Đó là những bí quyết để chọn được những chiếc lá dong dễ gói nhất, được loại gạo nếp, đỗ xanh và thịt ngon nhất.
Học sinh thực hành gói bánh chưng
Phần các bạn chờ đợi nhất là được nghe các cô bác hướng dẫn và tận mắt nhìn bàn tay khéo léo các bác gói bánh chưng. Từ khâu chọn lá, xếp lá đến việc định lượng gạo nếp, đỗ xanh và thịt sao cho hợp lí quả là không đơn giản. Đặc biệt là làm sao để gạo nếp, đỗ xanh và thịt không bị lẫn vào xanh. Một số bạn còn xung phong xin được tập gói bánh. Tuy lần đầu gói bánh nhưng sản phẩm của các bạn cũng nhận được lời khen, sự động viên và tràng pháo tay giòn giã của các bạn trong lớp đấy.
Thời gian tham quan gói bánh chưng cho mỗi lớp không nhiều nhưng với trải nghiệm lí thú và bổ ích của ngày hôm nay thật sự mang đến cho các bạn học sinh trườngTiểu học Ái Mộ A những kỉ niệm và bài học khó quên. Hi vọng các bạn – nhưng mầm non tương lai của đất nước sẽ tiếp tục gìn giữ những nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt từ đó thêm tự hào và thêm yêu đất nước Việt Nam.